Có một loại đặc sản Việt Nam nổi tiếng nhìn vẻ bề ngoài khá đáng sợ nhưng ăn lại cuốn vô cùng. Vị của chúng béo ngậy, bùi bùi, giá trị dinh dưỡng cao. Đó chính là con rươi. Với những ai mới thưởng thức lần đầu có thể có chút dè dặt. Nhưng, ai đã từng một lần thưởng thức món ăn này chắc chắn sẽ nghiện luôn đó. Rươi có ở nhiều vùng miền nhưng chất lượng nhất, ngon nhất vẫn là rươi Tứ Kỳ, Hải Dương. Giá trị dinh dưỡng của rươi Tứ Kỳ lớn, cách thức chế biến đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng có ngay món mới trên mâm cơm gia đình.
Nếu bạn cũng đang tìm mua rươi Tứ Kỳ thì ghé gian hàng của Dasavina nhé. Là đơn vị cung cấp và phân phối rươi trên toàn quốc, Dasavina mang đến sản phẩm chất lượng nhất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với mức giá ưu đãi hợp lý. Đây chắc chắn là sự lựa chọn lý tưởng cho những chị em nội trợ đang băn khoăn về thực đơn bữa cơm gia đình mình.
Để được tư vấn và đặt mua, liên hệ theo địa chỉ:
- Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
- Điện thoại: 0246 682 3737 – 0962 083 232 – 0915 085 151
- Website: dasavina.com.vn, ruoi.com.vn
Mục lục:
Rươi là con gì? Rươi ở đâu ngon nhất?
Rươi (hay rồng đất) thuộc họ nhà giun. Phần thân có nhiều chân và tơ, sinh sống chủ yếu ở vùng nước lợ, vùng ven sông, ven biển có thủy triều lên xuống. Là động vật ăn tạp nên chúng có thể tìm kiếm thức ăn trong các bụi rong, cỏ biển, dưới khe đá hay bùn, cát. Vẻ ngoài thoạt nhìn khá giống con giun đủ màu sắc xanh, đỏ, chúng thường cuộn mình vào nhau, bò lổm ngổm. Thân rươi dẹp, dài 6 – 7cm. rộng 5 – 6mm, với 65 đốt nhiều màu sắc khau: hồng, trắng, nâu,… Phần lưng có một lớp tơ dài và dày. Rươi chính vụ, thu hoạch trong thời gian cuối tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch.
Rươi có thể sống ở nhiều tỉnh thành phía Bắc nước ta như: Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình,… Nhưng rươi chuẩn nhất, ngon nhất phải là rươi Tứ Kỳ, Hải Dương. Đây được coi như là “lộc trời ban”. Rươi sinh trưởng và phát triển trong môi trường an toàn, và cách đánh bắt cũng vô cùng độc đáo. Bởi vậy các thành phẩm chế biến từ rươi luôn giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
Giá trị dinh dưỡng của rươi Tứ Kỳ
Giá trị dinh dưỡng của rươi Tứ Kỳ nói riêng và rươi từ các vùng miền khác nói chung có có hàm lượng dưỡng chất cao. Chúng cung cấp nhiều thành phần quan trọng như chất đạm (11,34%), chất béo (3,2%), muối khoáng (0,3%), ngoài ra còn có canxi, photpho, sắt, kẽm…. Cứ 100g rươi sẽ có khoảng 12.4g protid, 81.9g nước, 4.4g lipit, 1.8g sắt, 57mg photpho, và 66mg canxi. Tương đương khoảng 180 – 200 calo.
Không chỉ là nguồn thực phẩm dinh dưỡng, rươi còn được coi là một bài thuốc quý đối với sức khỏe con người. Các khoáng chất gồm kẽm, sắt, photpho, canxi,… mang đến nguồn khoáng chất mà cơ thể cần. Lipid, protid hỗ trợ việc cấu tạo và duy trì các mô tế bào, góp phần hỗ trợ hình thành màng tế bào, dự trữ năng lượng cho cơ thể. Đồng thời, còn giúp ổn định và cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ điều trị chứng huyết hư, bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị viêm khớp, tiêu sưng, giảm đau do mụn nhọt, hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiêu hóa,…
Xem thêm:
Các món ngon được chế biến từ rươi Tứ Kỳ
Không chỉ được người dân Việt yêu thích, thậm chí rươi còn được bạn bè quốc tế ưa chuộng. Bởi hương vị thơm ngon, đậm đà, mang hương vị ẩm thực truyền thống của người Việt. Quy trình chế biến không những chú trọng vào chất lượng mà còn đảm bảo giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Cách thức chế biến lại đơn giản vô cùng. Chỉ với một vài thao tác, chỉ vài phút đồng hồ là bạn đã có ngay món mới trên mâm cơm. Hương thơm quyến rũ, ai nấy cũng phải hít hà, tấm tắc khen ngon. Dưới đây là một vài công thức bỏ túi dành cho các chị em nội trợ:
- Chả rươi: Đây là món ăn dễ làm, dễ chế biến nhất. Thậm chí, bạn có thể chọn mua những túi chả rươi đã chế biến sẵn, đóng gói sạch sẽ. Chỉ cần chiên qua dầu là đã có ngay một ăn chiêu đãi mọi người rồi. Miếng chả vàng ruộm, ngoài giòn trong dai, ăn kèm chút rau sống, rau thơm, chấm chung tô nước mắm chua ngọt đậm đà thì ngon hết nức.
- Rươi rang muối: Phần vỏ ngoài vàng, giòn tan, vị muối hơi mằn mặn bọc lấy phần thịt vừa mềm vừa ngọt bên trong.
- Canh rươi nấu măng: Món ăn dân giã nhưng lại được nhiều người yêu thích bởi sự hòa quyện hoàn hảo của vị béo từ rươi cùng vị chua của măng.
- Nem rươi: Sử dụng miến, mộc nhĩ, giá đỗ trộn đều với rươi, dùng lá nem gói lại, chiên vàng giòn, ăn rất đưa cơm.
- Rươi cuốn lá lốt: Phần nhân cuốn gồm rươi, vỏ quýt, ớt, giò sống, thịt nạc băm nhuyễn, lọc lá lốt bên ngoài, chiên chín vàng ăn cuốn vô cùng.
- Rươi kho: Nguyên liệu gồm có thịt lợn ba chỉ, củ cải, vỏ quýt, rau thơm, hành lá, ớt, khế. Kho trong nồi kín, thời gian vừa đủ cho ra thành phẩm béo ngậy, đậm đà, bùi bùi.
- Lẩu rươi: Những ngày se lạnh mà có một nồi lẩu rươi thì còn gì tuyệt vời hơn thế nữa. Nước lẩu nóng hổi, thanh ngọt, thịt rươi béo ngậy, cay nhẹ, lạ miệng lắm nha.
- Mắm rươi: Rươi được chưng thành mắm, lưu trữ dùng dần trong thời gian dài. Vị thơm nhẹ, ngọt dịu, có thể dùng chấm với thịt luộc, thịt hấp,… thì hết chỗ chê.
- Ngoài ra, rươi còn chế biến được nhiều món khác như: rươi xào sả ớt, rươi chiên giòn, rươi xào me,…
Bí kíp phân biệt rươi ngon
Khi mua rươi, bạn cần tinh ý cũng như nắm rõ một vài “bí kíp” phân biệt rươi ngon để chọn được những mẻ rươi chất lượng nhất nhé. Nên lựa chọn những con rươi còn động đậy, còn di chuyển được, thân mập, có màu hồng, thả vào nước chúng sẽ bơi rất nhanh. Chất lượng món ăn được đảm bảo, an toàn cho sức khỏe người dùng, hương vị lại thơm ngon, hấp dẫn.
Ngược lại, không nên chọn những con rươi sắp chết, vận động kém, có màu xanh hoặc xanh đen. Không nên chọn những con rươi nằm ở phần dưới, bởi chúng bị đè bẹp, vỡ bụng hoặc mất chân, thường có mùi tanh. Những con này ăn không còn ngon, đánh không tan, khi rán sẽ rất khô.
Mua rươi ở đâu chất lượng?
Một vài năm trở lại đây, rươi ngày càng được nhiều người biết đến và nhu cầu tìm mua rươi cùng ngày một tăng. Điều này đã thúc đẩy sự phát triển của nhiều cơ sở cung cấp, phân phối rươi và các sản phẩm từ rươi với mong muốn mang đến nhiều loại đặc sản mới lạ đến tay người tiêu dùng. Thế nhưng cũng có không ít tình huống “tiền mất tật mang” mua phải sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Là một người tiêu dùng thông minh, bạn cần bớt chút thời gian tìm hiểu về đơn vị bán rươi chất lượng, uy tín nhé.
Nếu bạn vẫn đang băn khoăn giữa nhiều lựa chọn thì nhất định không thể bỏ qua rươi Tứ Kỳ của Dasavina. Là đơn vị chuyên phân phối rươi Tứ Kỳ, Hải Dương chính gốc, Dasavina là thương hiệu được nhiều người tiêu dùng khắp trong và ngoài nước tin tưởng. Nguồn nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng từ những con rươi béo tròn, hồng hào, còn khỏe mạnh. Quy trình chế biến được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Quy cách đóng gói, hút chân không kín, đảm bảo không bị hư hại trong quá trình vận chuyển, cùng như bảo quản được thời gian dài. Điều này cũng giúp giữ trọn giá trị dinh dưỡng của thành phẩm. Do đó, thực khách hoàn toàn có thể an tâm thưởng thức hương vị tươi ngon, thanh mát tự nhiên. Hơn thế nữa, rươi Tứ Kỳ của Dasavina còn vinh dự nhận danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhiều năm liền.
Rươi Tứ Kỳ tại Dasavina có 2 loại chính:
- Rươi loại 1: Được đánh bắt và bán vào chính vụ, rươi to mập và nhiều bột. Giá khoảng 500.00đ/ kg.
- Rươi cấp đông: Bán quanh năm, được sơ chế vào bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Giá khoảng 500.000đ/ kg.
Đặt mua càng sớm càng có nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn. Liên hệ ngay:
- Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
- Điện thoại: 0246 682 3737 – 0962 083 232 – 0915 085 151
- Website: dasavina.com.vn, ruoi.com.vn
Lưu ý cần biết khi chế biến rươi
Công thức chế biến rươi khá đơn giản, hương vị tuyệt vời, thơm ngon hấp dẫn. Thế nhưng, nếu bước sơ chế, chế biến không đúng cách cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gây dị ứng, rối loạn tiêu hóa, nặng hơn có thể dẫn đến ngộ độc. Vì vậy, khi chế biến cần chú trọng khâu làm sạch nhé.
Những con rươi tươi, khi mua về vẫn còn khỏe, cần rửa kỹ với nước sạch, khuấy đều nhiều lần để loại bỏ bùn đất, rác bẩn. Sau đó đem trần qua nước sôi 40 độ khoảng 2 – 3 phút cho sạch phần lông tơ. Quy trình này cần lặp đi lặp lại nhiều lần. Với rươi đông lạnh cần thời gian chờ giã đông trước khi chế biến. Ngoài ra, trong quá trình đun nấu, bạn có thể thêm một chút vỏ chanh, vỏ quýt để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của rươi, đồng thời gia tăng mùi thơm của món ăn.
Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: ăn rươi có tốt không, giá trị dinh dưỡng của rươi Tứ Kỳ như thế nào. Không chỉ là món ăn mới lạ với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, rươi còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Là người sành ăn chắc chắn bạn không thể bỏ qua loại đặc sản quý hiếm này.